Nhắc đến túi vải không dệt, mọi người thường thắc mắc đó là chất liệu làm từ nguyên liệu gì, nguồn gốc từ đâu và ứng dụng vào cuộc sống như thế nào.

Lotus Asean xin chia sẻ với các bạn một số thông tin mà chúng mình đã sưu tập từ nhiều nguồn nhằm giải tỏa thắc mắc của các bạn nhé.

Đầu tiên nguồn gốc vải không dệt từ đâu

Có nhiều tài liệu ghi chép về nguồn gốc của vải không dệt.

Theo một số nhà nghiên cứu, việc di chuyển liên tục trong thời gian dài trên sa mạc khiến những người lữ hành gặp nhiều khó khăn. Để tránh làm tổn thương bàn chân, họ đã dùng các búi len đặt lên dép. Sau đó, nhờ áp lực của bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ không khí, các búi len đó trở thành một chất liệu mềm, nhẹ và xốp hay là tiền thân của loại vải không dệt hiện nay.

Còn tại Châu Âu thế kỷ XIX, người kỹ sư may Garnett được coi là “cha đẻ” của loại vải không dệt khi ông phát hiện ra công dụng tuyệt vời của chất xơ trong quá trình sản xuất. Khi đó nước Anh là một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp dệt may, nhận thấy một lượng lớn chất xơ bị bỏ đi lãng phí trong khi cắt, Garnett đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị có thể cắt xơ thừa thành sợi dùng làm ruột gối. Một thời gian sau ông phát triển phương pháp của mình bằng cách gắn chúng lại với nhau bằng keo dán. Vải không dệt xuất hiện từ xa xưa.

Đến đây các bạn đã biết nguồn gốc của vải không dệt rồi nhé, vậy ứng dụng của nó vào cuộc sống như thế nào mà nhiều người thường nhắc đến nó ?

Sau nhiều thế kỷ các chuyên gia kỹ thuật may mặc đã không ngừng nghiên cứu phát triển gắn kết nguyên bản chất xơ ban đầu thành chất liệu vải thông qua các quy trình sản xuất tiên tiến như tạo màng, xếp màng xơ, liên kết màng xơ và sau cùng là hoàn tất xử lý để cho ra các cuộn vải mà không cần qua công đoạn dệt như chất liệu vải truyền thống. Chính vì thế mà ứng dụng của vải không dệt vào cuộc sống rất đa dạng và thân thiện với môi trường.

Do đặc tính dẻo dai và khả năng in ấn tốt và hoàn toàn thân thiện với môi trường nhờ đặc tính tự phân hủy, nên vải không dệt ngày càng được ưu ái trong lĩnh vực may mặc với sản phẩm phổ biến nhất là túi vải không dệt. Túi vải không dệt được sử dụng như túi quà tặng, túi quảng cáo cho công ty, sự kiện. Tùy vào mục đích kinh doanh mà nhà sản xuất có thể tạo ra chiếc túi phù hợp với doanh nghiệp về kích thước, màu sắc và thông tin in trên túi. Bên cạnh đó vải không dệt cũng được sử dụng trong trang phục như các miếng lót quần áo, trang phục biểu diễn, đế giày và lót giày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913 350 537 0777 977 269 Facebook Zalo: 077.797.7269